Về chúng tôi

Thư ngỏ,

Sự kết hợp của trồng rau và nuôi cá trong một mô hình khép kín không phải là điều mới lạ trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Aquaponics cổ đại:  

Từ khoảng 1000 năm sau Công Nguyên những người Maya, tiếp theo là những người Aztec, đã biết nuôi dưỡng các hệ thống trên bè mảng ở bề mặt của một hồ nước. 

Ở Châu Á, hệ thống này xuất hiện sớm nhất ở Nam Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia, ở đó tôm cá được thả trong ruộng lúa.

Aquaponics hiện đại và những ứng dụng quy mô lớn trên thế giới:

Đứng trước những thành công của mô hình kết hợp giữa nuôi cá và trồng cây trong những năm 1970, Tiến sĩ James Rakocy tại trường Đại học Virgin đã tiến hành các nghiên cứu về việc sử dụng hệ thống này trong công nghiệp nhờ những ứng dụng trong Công nghệ vi sinh. 

Vào giữa năm 1980, Mark McMurtry và Giáo sư Doug Sanders tạo ra một vòng khép kín, đây được xem là hệ thống aquaponics đầu tiên trên thế giới được biết đến. Hệ thống của Mark McMurtry xử dụng nước thải từ bể cá được sử dụng để tưới nhỏ giọt, cà chua và dưa chuột được trồng với khay trồng. Nhờ sự xúc tác của các hệ vi sinh, nước được lọc và tái tuần hoàn trở lại vào bể cá.

Aquaponics thương mại quy mô lớn đầu tiên là Bioshelters ở Amherst, MA, thành lập vào giữa năm 1980, và hiện nay nó vẫn đang hoạt động. 

Ở Úc, Joel Malcom dẫn đầu phong trào Aquaponics từ những năm 2006 - Backyard Aquaponics

Trang trại trồng rau của AeroFarms là trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới, với 250 loại thảo mộc và rau xanh sản xuất 900 tấn rau lá xanh tại Mỹ là minh chứng cho sự thành công và là một cuộc cách mạng của Aquaponics

AquaFarm.vn

Ngày nay, vấn đề an toàn trong sản xuất nông nghiệp đang được cộng đồng quan tâm vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì thế mô hình “trồng cây – nuôi cá” đã và đang được áp dụng rất rộng rãi trên thế giới để sản xuất thực phẩm sạch. 

AquaFarm.vn không phải là những người đầu tiên đưa hệ thống Aquaponics về Việt Nam nhưng chúng tôi có những đam mê mãnh liệt về mô hình trồng rau và nuôi cá kết hợp này. Thông qua sản phẩm AquaFarm – Home dành cho các gia đình, chúng tôi mong muốn mọi người có thể tiếp cận mô hình tự trồng rau – nuôi cá Aquaponics một cách hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất.

Sản xuất thực phẩm sạch tại nhà không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà giúp còn giúp các thành viên trong gia đình hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa thiên nhiên, thực phẩm và môi trường chung để cùng như bảo vệ môi trường. Mỗi “cọng rau” mà chúng ta ăn sẽ có vị ngọt hơn rất nhiều nếu bạn tự tay trồng cho chính mình, cũng như được cả gia đình tham “trồng trọt, chăn nuôi” và thu hoạch.  

Các em nhỏ sẽ được tiếp cận để học tập và tìm hiểu cả hai hệ sinh thái trong hệ thống AquaFarm - Home. Bạn có thể yên tâm khi biết chính xác “con cá, cọng rau” bạn ăn đến từ đâu. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay thu hoạch rau, bắt cá cho bữa ăn của chính bạn?

Hãy gia nhập vào Cộng đồng AquaFarm.vn  và cùng làm những người nông dân vui vẻ vì một thế giới xanh.

Trân trọng.

AquaFarm.vn