Kệ trồng rau sạch, nuôi cá sạch theo mô hình Aquaponics

Bạn muốn tự tay trồng rau sạch nhưng lại không có nhiều thời gian chăm sóc? Bạn muốn nuôi cá thư giản sau giờ học tập, làm việc mệt mỏi nhưng cũng lại không có nhiều thời gian để lọc nước, vệ sinh hồ. Mô hình Aquaponics cá nuôi cây – cây nuôi cá là một giải pháp để bạn có thể tự trồng cây, nuôi cá.

Hệ Aquaponics là gì?

Aquaponics (tiếng Pháp: Aquaponie) là một hệ thống trồng cây - nuôi cá tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh), dựa trên nguyên tắc tuần hoàn trong tự nhiên. 

Để chăm sóc cây trồng, thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất, hệ Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nuôi thông qua sự chuyển hóa bởi các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây trồng. 

Ngược lại, nhờ cây trồng, môi trường sống cho cá cũng được tái tạo hoàn toàn tự nhiên và thân thiện với môi trường. Thay vì phải xử lý rồi xả nước từ nuôi cá ra môi trường, hệ Aquaponics sử dụng chính cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi. 

Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín hoàn hảo!

Sơ đồ hệ thống Aquaponics

Sự khác biệt giữa Aquaponics và phương pháp trồng thổ canh, thủy canh

Trong phương pháp trồng thổ canh truyền thống, chất lượng thực phẩm phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng đất trồng sâu bệnh. Thường sau 1 đến 2 vụ, người trồng phải cải tạo đất, tốn nhiều công chăm sóc, thường xuyên phải nhổ cỏ và phải sử dụng thuốc trừ sâu nếu muốn năng suất cao. 

Với phương pháp thủy canh, cây không tiếp xúc với đất nên hạn chế được rất nhiều sâu bệnh, thuốc trừ sâu từ phương pháp thổ canh truyền thống cũng như không tốn công cải tạo đất. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả cao, người trồng cần phải có kỹ thuật cao trong việc pha chế các loại dinh dưỡng cung cấp cho hệ thống. Cây chỉ cần thiếu một chất hay một vi lượng nào đều sẽ cho kết quả khác nhau. Kỹ thuật và nguồn nguyên liệu cung cấp dưỡng chất cho hệ thống thủy canh đang là những rào cản lớn của phương pháp này. 

Hệ Aquaponics đơn giản dùng chất thải của cá để nuôi cây, cây không những hấp thụ chất dinh dưỡng từ nước thải của cá mà còn lọc nước để nuôi cá. 

Mô hình này đã được những người nông dân Nhật áp dụng rất thành công tại những tỉnh bị ảnh hưởng bức xạ và sóng thần là Fukushima và Minamisanriku. Tại Mỹ, tại Úc đều đã có những Trang trại theo mô hình Aquaponics rất lớn và rất thành công.

AquaFarm.vn  - Aquaponics Việt

Đứng trước những trăn trở về thực phẩm sạch cũng như  vấn đề an toàn trong sản xuất nông nghiệp đang được cộng đồng quan tâm vì ảnh hưởng đến sức khỏe con người. AquaFarm.vn mong muốn mọi người có thể tiếp cận mô hình tự trồng rau – nuôi cá Aquaponics một cách hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất. 

Chỉ với 2,2 m2 trên ban công và 2,950,000 vnđ, AquaFarm – Home được thiết kế đơn giản, có thể tự lắp ráp trong 15 phút, là sản phẩm dành cho các gia đình nhỏ muốn tự sản xuất sản phẩm sạch tại nhà. 

AquaFarm – Home giúp gia đình bạn khởi đầu trồng cây nuôi cá trong một quy trình khép kín và trải nghiệm về những tính năng ưu việt của mô hình Aquaponics.


 

 Sản xuất thực phẩm sạch tại nhà không chỉ có ý nghĩa kinh tế và sức khỏe mà giúp còn giúp các thành viên trong gia đình hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa thiên nhiên, thực phẩm và môi trường chung để cùng nhau bảo vệ môi trường. Các em nhỏ sẽ được tiếp cận để học tập và tìm hiểu cả hai hệ sinh thái từ hệ thống AquaFarm - Home

Mỗi “cọng rau” mà chúng ta ăn sẽ có vị ngọt hơn rất nhiều nếu được tự tay mình trồng, cả gia đình chăm sóc và thu hoạch. 

AquaFarm.vn