Cơ chế thoát nước trong hệ Aquaponics

Có rất nhiều cách lắp đặt hệ thống trồng rau sạch và nuôi cá aquaponics. Ngoài các thành phần chính trong hệ thống aquaponics là bể cá và chậu cây, các thành phần khác như hệ thống lọc, hệ thống ống nước và máy bơm .. là các thành phần phụ nhưng chính các thành phần phụ này sẽ quyết định hệ thống aquaponics sẽ thích hợp trồng cây gì để đạt hiệu quả nhất qua cách thiết lập cơ chế thoát nước trên chậu cây.

 

Có ba phương pháp thiết kế cơ chế thoát nước trong hệ Aquaponics chính:

Cơ chế thoát nước tưới ngập - xã cạn

Phương pháp này rất phổ biến để phát triển cho những hệ thống aquaponics để trồng rau hoặc những cây ăn lá ngắn ngày. 

Cây được trồng trong một khay chứa đất nung (độ sâu khoản 30cm), ở đáy khay có khét các lỗ thoát nước và có gắn bộ ngắt nước – nước từ hồ cá thông qua bộ lọc và hệ thống bơm được bơm lên khay trồng rau, khi lượng nước đạt mức xã (do chúng ta quy định – thường thấp hơn 3cm so với bề mặt đất nung) nước sẽ được xã hoàn toàn đến điểm ngắt (do chúng ta quy định – thường cao hơn 3cm so với đáy khay) nước sạch được đưa ngược về hồ cá và quá trình cứ thế tiếp diễn.

Ưu điểm: phương pháp này các thành phần không quá phức tạp, quá trình hoạt động đơn giản, phù hợp với hầu hết các loại rau, quá trình nước dâng lên hay rút xuống vừa cung cấp đủ nước cho cây vừa cung cấp được oxy cho rễ cây hô hấp

Nhược điểm: chất thải rắn và tàn dư từ rễ, lá… tích tụ trong khay sẽ cản trở đến sự lưu thông của nước.

Trồng rau gì trong hệ Aquaponics

Cơ chế thoát nước cạn

Đây là phương pháp trồng rau sạch bằng ống ngang với dòng nước cạn, các chất dinh dưỡng từ hồ cá được chảy ngang qua ống, Rau được đặt trong các lỗ hổng được khoét sẳn ở phần trên của ống nước. Phương pháp này phức tạp và tốn kém hơn so với phương pháp tưới ngập - xã cạn.

Ưu điểm: Phương pháp này có thể bố trí theo chiều dọc, tiêt kiệm được diện tích

Nhược điểm: Hạn chế các loại thân cao… rễ cây không có diểm bám.Ngoài ra, phương pháp này còn đòi hỏi cách thành phần cơ khí và lọc sinh học riêng biệt để loại bỏ các chất rắn lơ lửng và oxi hóa các chất thải hòa tan.

Trồng rau gì trong hệ Aquaponics

Cơ chế nước sâu

Phương pháp này thích hợp cho thương mại lớn, đang phát triển một loại cây trồng cụ thể (rau diếp, xà lách, basi…), và phù hợp hơn với cơ giới hóa. Trong một quy mô nhỏ, phương pháp này phức tạp hơn so với 2 phương pháp nêu trên. Sử dụng các khay trồng rau có độ sâu từ 30-35cm, các khay này chứa đầy nước, mặt trên của khay bố trí các miếng xốp được khoét lỗ để trồng cây, trên khay có bố trí hệ thống xả tràn để xả nước về hồ cá. Cũng như phương pháp nước cạn, phương pháp này yêu cầu bộ lọc cơ học và sinh học riêng biệt.

Ưu điểm: Có thể triển khai cho các dự án thương mại lớn, cho năng suất cao

Nhược điểm: Yêu cầu các kỹ thuật phức tạp, không thích hợp cho không gian nhỏ.

Trồng rau gì trong hệ Aquaponics

Tùy từng nhu cầu và quy mô của hệ thống, các cơ chế thoát nước sẽ khá nhau. Nếu bạn mới bắt đầu tham gia trải nghiệp những ưu điểm của hệ Aquaponics, hãy bắt đầu với AquaFarm – Home dành cho các gia đình.

Bài viết được tổng hợp bởi AquaFarm.vn