Aquaponics là gì?

Aquaponics (tiếng Pháp: Aquaponie) là một hệ thống trồng cây - nuôi cá tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: Aquaculture (nuôi trồng thủy sản)và Hydroponics (thủy canh), dựa trên nguyên tắc của hệ thống sản xuất trong tự nhiên. 
Sự tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh) mang lại lợi ích thiết thực và tính độc đáo của Aquaponics. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì phải xử lý rồi xả nước từ nuôi cá ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín hoàn hảo!
 

Nguyên tắc hoạt động của Hệ thống Aquaponics

Nguyên tắc hoạt động của Hệ thống Aquaponics
Cá sản sinh chất thải và amoniac - đây là những chất nguy hại cho sự phá triển của cá. Thông qua hệ thống Aquaponics, nước từ bể cá được đưa lên môi trường thủy canh của cây. 
Một yếu tố vô hình và giữ vai trò cực kỳ quan trong trong hệ thống Aquaponics là các vi sinh vật. Bạn không cần phải bổ sung vi khuẩn cho hệ thống Aquaponics, tự nó sẽ phát triển và giúp bạn vận hành hệ thống ổn định. Các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trong các bể cạn trồng cây và giúp chuyển hóa các chất thải từ bể nuôi cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng phát triển. Bạn không cần phải cung cấp phân bón hóa học vào hệ thống vì điều này có thể làm phá vỡ sự cân bằng của quần thể vi sinh vật trong hệ thống và ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.
Nguyên tắc hoạt động của Hệ thống Aquaponics
Có hai loại vi khuẩn khác nhau tham gia vào quá trình chuyển hóa chất thải từ cá thành chất dinh dưỡng cho cây trồng là Nitrosomonas sẽ chuyển hóa amoniac thành nitrit. Nitrit sau đó sẽ được chuyển hóa thành nitrate nhờ vi khuẩn Nitrobacter, các loài thực vật sau đó có thể tiêu thụ nitrate để phát triển.
Nitrate là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây và cũng chính môi trường thủy canh Cây hấp thụ các chất thải của cá và làm sạch nước cung cấp oxy lại cho cá. Đây là một quá trình tự nhiên và bền vững nhờ vào hệ sinh thái khép kín. 
Chính nhờ những ưu điểm đó Hệ thống Aquaponics còn dùng để sản xuất thực phẩm sạch chất lượng cao theo quy trình khép kín mà không cần bất kỳ đầu vào hóa chất nào.
Ngày nay, vấn đề an toàn trong sản xuất nông nghiệp đang được cộng đồng quan tâm vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì thế mô hình “trồng cây – nuôi cá” đã và đang được áp dụng rất rộng rãi trên thế giới để sản xuất thực phẩm sạch. 
Nguyên tắc hoạt động của Hệ thống Aquaponics
 

Ai có thể sử dụng hệ thống Aquaponics

Hệ thống Aquaponics vô cùng đơn giản khi chỉ kết  hợp giữa “trồng cây – nuôi cá”. Mặc dù nguyên lý vô cùng đơn giản nhưng đã được sử dụng rất thành công trong quy mô rất lớn để sản xuất rau sạch cũng như được áp dụng rất rộng rãi trong những quy mô nhỏ hộ gia đình.
Aquaponics là dành cho tất cả mọi người.
 

Aquaponics cho quy mô nhỏ: AquaFarm Home

Sản xuất thực phẩm sạch tại nhà không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà giúp còn giúp các thành viên trong gia đình hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa thiên nhiên, thực phẩm và môi trường chung để cùng như bảo vệ môi trường.

Aquaponics cho quy mô nhỏ

Mỗi “cọng rau” mà chúng ta ăn sẽ có vị ngọt hơn rất nhiều nếu bạn tự tay trồng cho chính mình, cũng như được cả gia đình tham “trồng trọt, chăn nuôi” và thu hoạch.  Các em nhỏ sẽ được tiếp cận để học tập và tìm hiểu cả hai hệ sinh thái trong hệ thống AquaFarm - Basic

Hay cũng có thể AquaFarm -Basic chỉ đơn giản là một sở thích tự trồng rau, nuôi cá của các bạn cho bạn bè, gia đình.

Bạn có thể yên tâm khi biết chính xác “con cá, cọng rau” bạn ăn đến từ đâu. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay thu hoạch rau, bắt cá cho bữa ăn của chính bạn?

 

AquaFarm - Basic

 

Aquaponics dành cho quy mô lớn: Aquafarm – Commercial

Hệ thuống Aquaponics được đánh giá là một hệ thống canh tác mới, đầy tiềm năng trên thế giới và nhất là ở những nước như Việt Nam. Nghiên cứu và phát triển Hệ thống Aquaponics đã cải tiến rất nhiều với hàng chục ngàn hệ thống được lắp đặt ở quy mô hộ gia đình tại Mỹ, Úc và hàng chục nước khác. Tại Việt Nam cũng đã xuất hiện những trang trại quy mô lớn ứng dụng theo mô hình này và cũng rất thành công.
Tuy nhiên, Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là chi phí đầu tư cao, và đòi hỏi cần phải có kỹ thuật để cân bằng hệ vi sinh. 
Nếu bạn có nhu cầu “trồng rau, nuôi cá” với quy mô lớn hơn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để cùng hợp tác.
Aquaponics quy mô lớn
 

Cây và cá phổ biến trong Hệ Aquaponic

Loại cá phổ biến trong Mô hình Aquaponics

Hệ rau phổ biến trong mô hình Aquaponics